วันอาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

น้ำหมักสารพัดประโยชน์

วันนี้ขอนำเสนอวิธีทำน้ำยา(น้ำหมัก)สารพัดประโยชน์
อุปกรณ์


 1. น้ำหมัก 4 กิโล ผสมน้ำสะอาด  6  กิโล

2.  ไขมะพร้าว70% หรือ n70  1 กิโลกรัม (กิโลละ 80 บาท)
 
3.  เกลือแกง 1 กิโลกรัม 
ต่อไปเป็นวิธีทำ 
1.  เทไขมันมะพร้าวใส่กระป๋อง
2.  ตักน้ำหมักที่ผสมไว้เติมลงในไขมันมะพร้าว



3. ใช้ที่ตีไข่คนไปทางเดียวกันให้น้ำหมักเข้ากับไขมะพร้าวเป็นเนื้อเดียวกัน
ค่อย ๆ เติมน้ำหมักจนหมด  ใช้เวลาประมาณ 30 นาที(ต้องทนเมื่อยแขนกันหน่อย)
4. ค่อยๆ เติมเกลือแล้วคนให้เกลือละลาย เกลือจะทำให้น้ำยาข้นขึ้น
5.เสร็จแล้วตั้งทิ้งไว้ให้หมดฟอง
สุดท้ายกรอกใส่ขวดเก็บไว้ใช้ซักผ้า  ล้างพื้น ล้านจานชามหม้อไห ตามใจชอบ
รับรองคุณภาพประทับใจ ไม่ลองไม่รู้

สูตรน้ำหมักของฉัน
          เศษผักผลไม้ไม่จำกัดจำนวน  กากน้ำตาล  น้ำสะอาด  ตามใจชอบ  ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 เดือน
ถ้ากากน้ำตาลน้อยจะเหม็นก็เติมกากน้ำตาลเพิ่มจนกว่าจะหายเหม็น