วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ดอกมิกกี้เมาส์

ดอกมิกกี้เมาส์ ดอกไม้ที่แปลกสมชื่อ

 

สงสัยคนที่ตั้งชื่อจะชอบดูการ์ตูนมิกกี้เมาส์มาก  และเป็นคนมีจินตนาการสูงสามารถดูดอกไม้แปลกๆให้กลายเป็นดอกไม้ประจำตัวการ์ตูนมิกกี้เมาส์ไปได้

ดอกมิกกี้เมาส์ระยะแรก

เมื่อดอกมิกกี้เมาส์ผลิบาน  สีเหลืองสดใส ยังไม่มีวี่แววจะเป็นมิกกี้เมาส์แต่อย่างใด

กลีบเหลืองร่วงโรย กลีบสีแดงและเม็ดสีเขียวเข้ามาแทน ตรงนี้เริ่มเห็นความแปลก ดอกไม้อะไรกลีบร่วงไปแล้วยังไม่ยอมจบ มีอะไรให้เฝ้าติดตามต่อไปอีก
 จากกลีบแดงหุบก็เป็นบานออก
เมล็ดสีเขียวในที่สุดก็เป็นเม็ดสีดำ พร้อมที่จะขยายพันธุ์ต่อไป ตรงนี้หรือเปล่าหนอที่เป็นตัวจุดประกายให้ได้ชื่อว่ามิกกี้เมาส์
                      *** ภาพนี้ไม่ได้ถ่ายเองค่ะ ขอบคุณเจ้าของภาพในอินเตอร์เนตนะคะ***


  ดอกปลาคาร์ฟ(ตั้งชื่อเองตามใจฉัน ก็มันเหมือนนี่นา)


 ชื่อสามัญ : Micky mouse
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ochna kirkii Oliv.
วงศ์ : Ochnaceae
ถิ่นกำเนิด : อเมริกา
ลักษณะพฤกษศาสตร์ : เป็นไม้พุ่มยืนต้น เปลือกต้นสีน้ำตาลดำ แตกกิ่งก้านมาก ข้อปล้องถี่สั้น กิ่งอ่อนสีเขียว การเกาะติดของใบบนกิ่งแบบสลับ ใบเดี่ยวทรงรีสีเขียวเข้ม ปลายแหลมมีติ่งหนาม โคนแหลมมน ขอบใบเป็นหยักแบบฟันเลื่อย ปลายเป็นติ่งหนาม ก้านใบสั้นมาก ดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ดอกสีเหลือง กลีบดอกเป็นอิสระจากกัน ปลายโค้งมน โคนเรียวแหลม กลีบดอกบางและร่วงหลุดง่าย กลีบเลี้ยงมี 3 กลีบรูปรี กลีบงุ้มเป็นแบบช้อน ระยะแรกสีเขียว เมื่อกลีบดอกหลุดร่วงแล้วจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีแดง ผลรูปรีเมื่อแก่สีดำ เกาะติดบนฐานรองดอกสีแดงที่นูนขึ้น เมล็ดรูปรีสีดำ
การขยายพันธุ์ : การเพาะเมล็ด การปักชำกิ่ง และการตอนกิ่ง
การปลูก : ปลูกเป็นต้นเดี่ยวๆ เพื่อโชว์ทรงพุ่ม ดอก กลีบเลี้ยง และฐานรองดอก ปลูกเป็นกลุ่มหลายๆ ต้น เพื่อโชว์ทรงพุ่ม ดอก กลีบเลี้ยง และฐานรองดอก
การดูแลรักษา : ประดับตามมุมหรือขอบแนวอาคาร ในส่วนที่มีแสงแดดส่องเข้าถึงได้ไม่น้อยกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน ปลูกประดับในสนามที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน รดน้ำให้บ้างเดือนละครั้ง หรือเมื่อพืชแสดงอาการเหี่ยวจนเกินไป
การใช้ประโยชน์ด้าน : ภูมิสถาปัตย์ ให้ความรู้สึกแข็งแรงของทรงพุ่มต้น โชว์กลีบเลี้ยงสีแดงสดที่มีความทนทานติดอยู่กับต้นได้นาน