วันศุกร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2555

ซุปฟักทองง่ายๆ

วันศุกร์ที่แล้วซื้อฟักทองมาจะผัดกิน  นี่มันก็ครบอาทิตย์แล้วที่ฟักทองต้องนอนหนาวอยู่ในตูู้เย็น  ถ้าไม่ทำอะไรคงต้องกลายเป็นฟักทองเน่า แล้วก็ถูกย้ายจากนอนตู้เย็นไปนอนในถังขยะแทน  แบบนั้นก็จะกลายเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างไม่คุ้มค่า ไม่ดีเลย


งั้นจะทำอะไรดี จะผัดกินก็ธรรมดาเกินไป ลองทำอะไรแปลก ๆ กินดูดีกว่า

 

หลังจากที่คิดอยู่นานว่าจะทำอะไรดี ก็ตกลงใจทำของที่ไม่เคยกินและไม่เคยทำ ซุปฟักทองนั่นเอง  เริ่มต้นหาวิธีทำในเว็ป แล้วก็พบว่ามีวิธีทำหลากหลาย ไม่รู้ว่าวิธีไหนจะอร่อยกว่ากัน ตัดสินใจทำตามใจเราเองดีกว่า และในที่สุดก็ได้ซุปฟักทองถ้วยแรกของฉัน  รสชาดไม่ธรรมดาทีเดียว

ส่วนผสมซุปฟักทอง (เปลี่ยนแปลงตามใจชอบ)
1.  ฟักทอง 1 เสี้ยวเล็ก 
2.  หอมหัวใหญ่ 1 ลูกเล็ก 
3.  เนย 1 ช้อนโต๊ะ
4.  นมจืด 1 กล่อง
5.  น้ำซุป ครึ่งถ้วย
6.  เกลือเล็กน้อย

วิธีทำซุปฟักทองแบบของฉัน
1. หั่นหักทองและหอมหัวใหญ่เป็นชิ้นเล็ก ๆ  
2. ละลายเนย 1ช้อนโต๊ะ ในกระทะ ใส่ฟักทอง หอมหัวใหญ่ ลงไปผัด  เติมน้ำซุป 1 แก้วเล็ก ๆ
    (เรากินมังสวิรัติเปลี่ยนเป็นน้ำเปล่า ผสมผงซุปผัก 1 ช้อนโต๊ะ ) ผัดจนผักสุก
3.  นำผักที่ผัดไว้ใส่ในเครื่องปั่นผสมนมจืด 1กล่อง ปั่นจนละเอียด
4.  เทผักที่ปั่นละเอียดแล้วใส่กระทะ เคี่ยวไฟอ่อน ๆ จนข้น ชิมรสชาติ ปรุงรสตามใจชอบ